(ღ˘⌣˘ღ) Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người lười (๑˃ᴗ˂)ﻭ
(>‿◠)✌ Cách tự học tiếng Anh giao tiếp cho người lười (-'๏_๏'-)
Follow Fanpage Pulo Bear - Gấu Pulo Bear để theo dõi các bài comics hài hước và xu hướng nhé! Link tại icon Facebook dưới đây(ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧

Bài viết được thể hiện dưới quan điểm cá nhân, bởi vì cách tự học tiếng Anh của mỗi người sẽ không thể giống nhau, có thể có hiệu quả với người này nhưng không có hiệu quả với người khác. Quan trọng là mục đích ban đầu của bạn đặt ra khi học tiếng Anh là gì? Nếu chỉ để giao tiếp, đọc hiểu, phát âm tốt thì mời bạn xem tiếp bài, còn không thì... (シ_ _)シ


(メ ̄▽ ̄)︻┳═一 。。。ミヽ(。><)ノ

Được rút ra từ kinh nghiệm tự học tiếng Anh của một đứa vì quá lười nên luôn phải tìm cách bù lại bằng bất kể cách thức gì có thể. Phương pháp này chống chỉ định đối với người muốn học tiếng Anh bài bản kiểu TOEIC, TOEFL, IELTS... Cũng xin nói thêm rằng đây là cách của bản thân mình và mình cảm thấy có giá trị để chia sẽ với những bạn dù cực kỳ thích tiếng Anh nhưng lại quá lười để học nó một cách đàng hoàng giống mình trước kia.


LỜI ĐẦU TIÊN

Có phải bạn là một người rất lười? Nếu vậy thì xin chúc mừng, bạn không lạc loài đâu, 1000 cánh tay đang giơ lên cùng với bạn đấy (^0^)ノ. Mình cũng dị, mình có những lúc lười đến mức mà không thể để tâm vào quá nhiều thứ được. Một trong những biểu hiện phổ biến của việc lười là: lười nhớ, lười tập trung. Đó là lý do tại sao chúng ta dễ thấy nản với việc học tiếng Anh.

Mình từng cố gắng tham gia rất nhiều khóa học tiếng Anh nhưng cứ thấy chán chán, mệt và buồn ngủ, học được dăm bữa cũng nhớ bài được lúc đó, rồi cũng quên. Nguyên nhân là vì mình quá lười nhớ từ vựng, mình cực kỳ thiếu kiên nhẫn với cách học đối phó với giáo viên chỉ để chứng minh mình cũng có thể nói được chủ đề của buổi học hôm đó. Thực ra lười cũng chả có gì xấu! Nó chỉ xấu khi việc bạn lười làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác thôi và nếu lười mà còn vô trách nhiệm thì mới là xấu nhé!

Quay trở lại thì, mục đích của mỗi người khi học tiếng Anh là khác nhau. Và các tips của mình chỉ dành cho những người muốn giao tiếp tốt tiếng Anh thôi nhé! Còn ai muốn học bài bản hơn thì ngừng ở đây nhé! Nhắc lại lần nữa. ┐( ̄ヮ ̄)┌


1. NGỮ PHÁP:

Yeah, nếu bạn là người giỏi ngữ pháp, điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng câu. Nhưng chưa chắc bạn sẽ nghe tốt hoặc nói tốt. Với những người lười như mình, việc bắt buộc phải học ngữ pháp giống như nhục hình vậy. Rất khô khan và mỏi mắt. Vì thế, mình đã bỏ qua công đoạn nhớ tất cả các thì phức tạp và cứ nói bất cứ thứ gì mình muốn, không biết thì search. Vì mình biết cách mình nói người nước ngoài sẽ nhận biết được trình độ Anh văn của mình đang ở mức nào và họ sẽ không quá khắc khe, có thể họ sẽ chỉnh sữa lỗi cho mình (nếu họ muốn).


2. HỌC TỪ MỚI HAY CÁCH PHÁT ÂM? CÁI NÀO QUAN TRỌNG HƠN?

Rất nhiều người khi học tiếng Anh đã chọn cách tự học rất nhiều từ vựng, đó là lý do họ đọc tốt hơn việc nghe và nói. Tuy nhiên, bên cạnh thế mạnh đó, có một số người khi đọc sách báo tiếng Anh thì lại rất tốt, còn phát âm lại không đúng do ít rèn luyện kỹ năng nghe nói, do đó có thể họ nói được rất nhiều và rất đa dạng cách miêu tả câu nói, nhưng người nghe đôi khi không nghe được hết. Rất đáng tiếc!

Một tip cho việc nói và nghe theo cách mà mình đã TỰ HỌC rất hiệu quả: đó là việc bắt chước âm thanh và tiếng. Việc nhại lại cách nói một từ vựng, một câu hoặc giọng điệu nào đó giúp mình dễ ghi nhớ nó hơn. Trước kia mình cũng học kiểu chép 10 từ vựng để học nghĩa của nó nhưng mình không có dịp để sử dụng chúng. Sau này mình đã tự học bằng cách học theo nhu cầu và âm thanh. Nghe có vẻ lạ nhỉ?

Nhờ học bằng phương pháp âm thanh mà mình bắt chước được cách phát âm và giọng điệu của các ngôn ngữ khác. Link: https://www.youtube.com/watch?v=fmYyNlXxPrU&t=184s

Như này nhé: Khi mình đi trên đường, mình thấy bất cứ hình ảnh hoặc hành động nào, mình sẽ luôn đặt câu hỏi tiếng Anh của nó sẽ là gì? Ví dụ: đang viết một bài báo cáo, một cái đơn, mình để ý dòng chữ "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM - Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", mình sẽ search google và tìm nghĩa để diễn tả nó. Và chỉ tìm nghĩa đúng cái mình muốn biết thôi, mấy cái khác kệ! ╮( ̄ω ̄;)╭

Vì nhiều quá không có tác dụng, chúng ta không có thời gian để thực hành nhiều thì tốt hơn cứ học từ vựng theo nhu cầu, cái gì quan tâm - học, không quan tâm - dẹp. Và đừng có lo là rồi tới lúc cần không có từ vựng để nói. Yên tâm, đến lúc cần vận dụng, tự động não bộ của bạn sẽ thúc bạn - hoặc là bạn phản xạ nhớ hoặc là nó trở thành nhu cầu bạn quan tâm, học càng dễ lọt hơn.

Ví dụ thứ hai về âm thanh: Bởi vì thói quen của mọi người là học từ chữ và hình ảnh trong sách có sẵn ra nên có khi nó bị gượng ép và dễ mệt mỏi, buồn ngủ. Vậy học theo hình thức này là như nào? Tức là hãy tưởng tượng bạn là 1 con vẹt, 1 đứa con nít 3 tuổi. Nghe người ta nói gì, bạn không cần thiết hiểu, cứ lặp lại cụm từ đó, lặp lại thật chính xác cái âm thanh bạn nghe được.

Mình thích bắt chước âm thanh và giọng điệu của ngôn ngữ các nước lắm. (Hồi lúc quay bằng đt cùi bắp và chưa biết gì về trang điểm, nhìn hơi ghê haha). Link: https://www.youtube.com/watch?v=1ZztOlm_rvghttps://www.youtube.com/watch?v=1ZztOlm_rvg

Sau đó, thử test bằng google translate bằng cách mở micro mục English và đọc to từ đó lên, xem nó dịch ra nghĩa gì. Và bạn sẽ ngạc nhiên là google nó nhận ra được đấy. Nó hiệu quả hơn ngồi nhìn mấy cái phiên âm chán phèo để biết cách đọc. Giống như mình coi phim Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đồ ấy, đâu cần hiểu nghĩa hay biết chữ nào với chữ nào đâu, cũng "a rát chít, a rát xồ, kajima, paili pali" hay "senpai, yamete, i cư i cư, nà ní, itadaikimatsu" hay "Quy sơ mà, trứn ta, wo bu tri ta, ni sua sờ má"...

Nhưng đối với cách học bằng âm thanh này cũng có nhược điểm, đó là thỉnh thoảng nói thì đúng nhưng quên cách viết (vì tiếng Anh nó cũng mát vồn, đọc một đằng và từ nó ghép lắm khi chả liên quan, đến cả dân bản xứ có đứa cũng cũng nói tiếng Anh nó điên lắm m ơi!) 凸( ` ロ ´ )凸 Cái nữa là đối người cảm âm thanh tốt thì học kiểu này thuận lợi hơn.

(Nguồn:ba người phụ nữ trong chiếc bánh ngọt png từ vi.pngtree.com)

3. DỤNG CỤ ĐỂ TỰ HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ CÓ Ở KHẮP MỌI NƠI:

Nhiều người giống mình trước kia, luôn luôn phải tìm kiếm đối tác người nước ngoài để tập trò chuyện. Nếu không có môi trường lý tưởng để gặp nhiều người nước ngoài thì sao? Thật ra, do chúng ta chưa nhận ra "giảng viên ưu tú" dạy ngoại ngữ có sẵn miễn phí mà mình có thể học bất cứ lúc nào. Đó chính là Giáo sư Google. Một tràng pháo tay thưa quý vị!....φ(︶▽︶)φ....

Có người nghe tới đây bảo xời ai chả biết. Vậy nhưng không nhiều người học bằng cách này đâu nha. Họ thà đến trung tâm, thà mở hàng trăm video dạy tiếng Anh trên mạng chứ coi thường anh nhà giáo này lắm. Ảnh chơi được trên mọi địa hình nha, có điều lâu lâu hơi lạc đề chút.

Thứ hai là mình đang dùng Cốc Cốc nên mình thấy cực tiện, mình thấy nó có một trợ giúp cực hữu dụng là chỉ việc bôi đen từ nó sẽ hiện ra phần Dịch nghĩa, thậm chí có cả âm thanh đính kèm để học. Nhưng nhiều người không tận dụng nó hoặc có thể không để ý đến chức năng trợ giúp này.

Việc follow các trang tin của Việt Nam bằng tiếng Anh cực kỳ hữu ích như Tuoitrenews, Expressnews… Nếu bạn nhận ra việc học từ vựng bằng các bài báo này dễ nhớ hơn tự học các từ vựng thì bạn sẽ có động lực để chịu khó đọc hiểu một bài báo. Điều tốt của nó là khi đọc lần đầu bạn sẽ thấy rất nản thì nhiều từ mới quá, tuy nhiên bạn không cần thuộc lòng hết các từ vựng đó, cứ thấy tin mới bạn cứ click vào để đọc hiểu.

Bởi vì hầu hết các bài báo đều có những thông tin tương tự nhau, ví dụ như các vụ giết người, các thông báo của các cơ quan, chính phủ Việt Nam… việc lặp lại lặp lại các từ đó trong những hoàn cảnh đó sẽ khiến bạn dễ nhớ từ vựng đó có nghĩa gì. Ngoài ra, các thông tin nóng hổi mà ngày nào cũng được báo chí nhắc tới sẽ kích thích sự tò mò của bạn và nhanh nhớ hơn.

Ví dụ như sự bùng nổ dịch Corona trên thế giới vậy. Bạn sẽ nhớ được bùng nổ là gì, lây lan là gì, dịch bệnh... Còn không nhớ thì cũng không sao, như mình đã nói, cứ để bộ não bạn tự nhiên thúc bạn theo nhu cầu, nếu bạn thực sự cần dùng, muốn dùng thì não bạn tự khắc nhớ.

Mình đã tự học tiếng Anh theo cách đó và can đảm dự thi Olympic English dành cho cán bộ Đoàn nè. Nhìn quá là nghiêm chỉnh luôn
https://www.youtube.com/watch?v=1ZztOlm_rvg

5. DUY TRÌ GIAO TIẾP ĐỂ TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ:

Việc duy trì giao tiếp với người khác cũng rất quan trọng. Tiếng Anh cũng là một kỹ năng, đã là kỹ năng thì nếu không được sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ bị lục nghề.

Kết bạn trên mạng xã hội hoặc làm quen, bắt chuyện với người nước ngoài nào đó để luyện khả năng nói cũng là một cách luôn được khuyến khích. Còn nếu bạn là người nhút nhát thì sao, thật ra do mục tiêu học tiếng Anh của bạn không quá cao, thường khi ngta thật sự muốn làm một điều gì đó, ví dụ như yêu một người nào đó mà sợ mất, họ sẽ làm bằng mọi giá để tiếp cận dù nhát đến cỡ nào.

Còn với trường hợp của mình thì là do mình quá lười nên mình đã nghĩ một cách, tiếng việt gọi là "Tự kỉ ám thị". Có nghĩa là phải kích thích tâm lý của mình bằng cách lừa bộ não. Ví dụ, nếu bạn so sánh Anh văn với thứ mà bạn rất thích bạn phải có được, động lực của bạn sẽ tập trung cực cao.

Ví dụ bạn thích tiền, hãy lặp lại câu đó trong đầu rằng "Có Tiếng Anh là có nhiều tiền - Có Tiếng Anh là có nhiều tiền" và bạn sẽ thấy động lực học Anh văn của bạn sẽ rất lớn. Hoặc bạn sợ chết, hãy nói "Không học tiếng Anh tao sẽ chết" - "Không học tiếng Anh tao sẽ chết"… Nghe thì buồn cười nhưng thề là nó hiệu quả đấy.

Tóm lại

Mỗi người sẽ có một cách tự học tiếng Anh riêng cho mình. Mình nghĩ đơn giản là không nhất thiết bạn phải chọn học tiếng Anh, bạn có thể chọn tiếng Trung Quốc, Nhật, Hàn, Pháp… có thể bạn sẽ học tốt hơn thì sao? Mình chỉ muốn nói là thực sự tiếng Anh nó đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta hơn cách chúng ta nghĩ nhiều đấy. Chỉ có cách biến nó thành động lực gắn liền với lợi ích và nhu cầu thực sự của bạn thì bạn sẽ có thể học bất cứ thứ gì: MIỄN BẠN PHẢI THÍCH VÀ PHẢI MUỐN HỌC NÓ.

Và mình nói luôn là nếu mục tiêu của bạn chỉ để giao tiếp tốt, thì tránh xa những bọn mà cứ hở ra là bắt lỗi chính tả, bắt lỗi ngữ pháp ra. Bởi vì họ có quyền giúp đỡ bạn hoàn thiện hơn, chứ không có nghĩa là làm tâm lý sợ sai, giấu sai của bạn ngày càng lớn hơn trong việc học ngôn ngữ.

"Người Hi Lạp cổ đã biết rằng học tập ngay trong những lúc đang chơi đùa. Khái niệm giáo dục của họ (paidea) gần như y hệt khái niệm chơi đùa."

— (Roger Von Dech)

Pulo Bear - Gấu Pulo

 • Sưu tầm ảnh quý hiếm về Côn Đảo (phần 3)

  Sưu tầm ảnh quý hiếm về Côn Đảo (phần 3)

  Đây là bài Blog ad sưu tầm tất cả các ảnh trắng đen quý giá ghi lại về cuộc sống, con người, thiên nhiên và những hoạt động đã diễn ra thực sự tại Côn Đảo vào khoảng thập niên 70 - 90. Nguồn do ad tìm kiếm cũng như tổng hợp từ người dân…


 • Pulo Bear – Team nhận tổ chức sự kiện Côn Đảo

  Pulo Bear – Team nhận tổ chức sự kiện Côn Đảo

  Dịch vụ tổ chức sự kiện Côn Đảo Pulo Bear (gồm các dịch vụ teambuilding, MC, nhóm đàn - hát phục vụ sự kiện, chụp ảnh sự kiện - nghệ thuật Côn Đảo theo yêu cầu với tiêu chí phù hợp với quyền lợi của khách hàng (Liên hệ qua số điện thoại 09988.052.901, 0385.115.223,…


 • Những band nhạc nam đình đám cực chất hiện nay mà bạn nên biết

  Những band nhạc nam đình đám cực chất hiện nay mà bạn nên biết

  Các band nhạc chắc chắn không phải phong trào mới nổi ở Việt Nam, nhưng đến thời điểm hiện tại, band nhạc Việt đã thực sự vươn mình mạnh mẽ và có chỗ đứng nhất định trong làng giải trí của cộng đồng đam mê âm nhạc. Điều này phải nói đến tư duy âm…#Ba đờ ghe #bí ẩn #Côn Đảo #Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #Du lịch #Du lịch Côn Đảo #Giả tưởng #Hang Đức Mẹ Maria #Hòn Anh #Hòn Bà #Hòn Bảy Cạnh #Hòn Cau #Hòn Trác #Hòn Trứng #Hòn Tài #Hòn Vung #Ku Anh #Ku Em #Linh vật #lãng mạn #Mother Maria's Cave #Móc khóa Pulo Bear #Mắt Ngọc # Người Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #pulobear #Pulo Bear - Gấu Pulo #Pulobear - Gấu Pulo #Quà lưu niệm Côn Đảo #Quà lưu niệm Pulo Bear #Quà tặng Côn Đảo #Quà tặng Gấu Pulo #Quà tặng lưu niệm #Quà tặng móc khóa Pulo Bear #Sáng tác #sưu tầm #Thơ sáng tác #tips #Tiểu thuyết #Tiểu thuyết giả tưởng #Truyện ngắn #Tượng trưng #Văn hóa Côn Đảo #Xóm Ghe Câu Côn Đảo #Đường dây Côn Đảo

Recent Posts
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0868 110 689