(ღ˘⌣˘ღ) Review “Jack – Bác sĩ quái dị”, bộ manga huyền thoại của Tezuka Osamu (๑˃ᴗ˂)ﻭ
(>‿◠)✌ Review “Jack – Bác sĩ quái dị”, bộ manga huyền thoại của Tezuka Osamu (-'๏_๏'-)

LỜI NÓI ĐẦU (Do review có spoil nội dung nên ai chưa đọc truyện mà muốn giữa nguyên vẹn cảm xúc thì khoan hãy đọc nhé)

Ad từng đọc mê mẩn bộ truyện tranh này từ hồi cấp I rồi. Mà hồi nhỏ chưa có điều kiện thì thuê từng cuốn không được liên tục, có cuốn nào thì thuê cuốn đó ah. Đến giờ cái máu ghiền truyện vẫn còn, ad quyết tâm sưu tầm cho bằng được tất cả những bộ truyện siêu phẩm đi liền với thời thơ ấu (thực ra ad sưu tầm truyện tranh từ hồi cấp II rồi). Khi săn lại bộ Jack - Bác sĩ quái dị, ad như sống lại những ký ức đẹp đẽ lẫn sự cuốn hút không rời khỏi một trang nào của bộ này. Hồi đó đâu đọc được tập cuối đâu, nên bây giờ ad thề là nếu tập cuối có hậu cho couple chính ad nhất định phải viết một bài blog review về nó. (Ad không thích đọc truyện onl, nhức mắt và không đã bằng việc cầm trên tay cuốn sách sở hữu của riêng mình).

Follow Fanpage Pulo Bear - Gấu Pulo Bear để theo dõi comics hài hước nhé! Link tại icon Facebook dưới đây(ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧
 1. Tóm tắt bộ truyện Jack - Bác sĩ quái dị

Đúng với cái tên cũ của truyện, main là một vị bác sĩ cực kỳ tài giỏi nhưng tính cách lập dị khó ai bằng. Jack thích sống cô độc, khi ra ngoài anh luôn mặc một chiếc áo khoác đen to đùng bất kể trời nóng bức hay lạnh giá. Tác giả miêu tả nhân dạng của ông khiến nhiều người mới gặp phải khiếp sợ vì nhiều vết sẹo, tóc thì một bên đen một bên trắng, đặc biệt trên gương mặt lại có hai màu da càng dị dạng hơn. Jack từng gặp một tai nạn bom nổ nghiêm trọng bởi tội ác của một nhóm người trong quá khứ, vụ án này đã làm nhiều người chết, trong đó có mẹ ruột của ông. Bà bị mất cả tứ chi và qua đời sau đó. Riêng Jack may mắn gặp được một vị bác sĩ giỏi có tên là Honma Jotaro cứu khi hy vọng sống của anh như mành treo trước gió. Đây cũng là người thầy có ý nghĩa quan trọng nhất trong cuộc đời anh cho đến các tập truyện sau này.

Những nhân vật xuất hiện và có mối liên hệ mật thiết đến cuộc đời của Jack

Khi lớn lên, Jack mang tâm lý của một con sói bị tổn thương. Do đó, anh đã trở thành một vị bác sĩ lạnh lùng hám tiền, thậm chí không tuân theo chuẩn mực của một người bác sĩ. Jack tự nhận thức được tài năng thiên bẩm chữa được các bệnh khó, bệnh hiếm mà các bác sĩ nổi tiếng cũng phải bó tay, anh ta hét giá đến mức những người có kinh tế khá giả cũng phải "té xỉu". Điều đặc biệt là Jack không muốn trói buộc trong một bệnh viện nào, anh ta cũng không cần giấy phép hành nghề và khi gặp phải bệnh nhân lì lợm, Jack sẵn sàng cho một trận theo đúng nghĩa đen để thức tỉnh bệnh nhân.

Cuộc sống của Jack có vẻ có màu sắc hơn từ sự xuất hiện của cô bé Pinoko (bộ cũ tên Pei Pei). Nghe có vẻ hơi phi logic nhưng manga mà, Pinoko được Jack cứu sống và tái tạo từ cái bướu song sinh của chị. Cô không có cơ thể nhưng lại đủ hết các bộ phận nội tạng, bộ não bên trọng. Jack đã tạo ra tay, chân tức phần cứng bên ngoài và khuôn mặt cho cô bé.

Các tập truyện là một chuỗi các sự việc đi trị bệnh, chữa bệnh và tập nào cũng có cảnh phẫu thuật bởi bàn tay vàng của Jack. Có khi là Jack chữa bệnh do khách đặt hàng, có khi anh ta đi đòi nợ, có khi là một tình thế vướng vào "chuyện không đâu"... Với tính cách lạnh lùng, không có tiền là không chữa trị, nhưng mồm thì nói thế, Jack vẫn có những cách xử lý vô cùng hay mà khiến cuối mỗi phần, người đọc vẫn phải gật gù bởi sự hợp tình, hợp lý trong đó.

Dù chuyên đi "đòi nợ" tiền bệnh nhân nhưng cuối cùng Jack vẫn có cách xử lý vẹn cả đôi đường, có tình có nghĩa

Thực sự các tập truyện của Bác sĩ quái dị có nhiều phần vô cùng cảm động, đặc biệt là tình cảm mẹ con, cha con, anh chị em, ông cháu, chú cháu, tình yêu đôi lứa, thậm chí cả sự trớ trêu giữa những kẻ đối đầu thiện - ác với nhau. Mỗi tập là một bài học dạy cho chúng ta về sự cảm thông, sự chia sẻ, sự lắng nghe và lắng đọng lại là tình cảm giữa con người trong xã hội với nhau, về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, với thế giới quan xung quanh chúng ta.

Mạch truyện có lúc rất căng thẳng nhưng thỉnh thoảng qua nét vẽ cũng như cách xây dựng câu chuyện của Tezuka Osamu, truyện lại gây tình tiết hài cười muốn xỉu. Ví dụ điển hình là đoạn Jack bị một nhóm người hành hung suýt tử ẹo, cuối cùng đứa đầu đàn lại là con của một tay trùm, và run rủi sao lại phải nhờ Jack ra tay cứu sống. Khi Jack tố cáo bệnh nhân này chính là kẻ đã ám sát anh thì bị tay trùm - bố hắn ta kịch liệt phản đối cho rằng Jack vu khống. Ông ta nói, tại sao biết bao nhiêu người lại vu cho chính con ông ta là kẻ xấu đó. Jack nói anh không thể nào quên được cái "mùi hôi nách" của tên đồ tể, và tên hôi nách đó đang nằm đây. Haha! Còn nhiều chi tiết gây hài rất dễ thương mà đa phần từ nhân vật Pinoko xinh xắn tạo ra (ad sẽ đề cập sau ở nhân vật này).

2. Nhân vật Jack - Bác sĩ quái dị

Như đã nói ở phần tóm tắt nội dung thì Jack có quá khứ chết đi sống lại từ vụ nổ bom do một nhóm người tham lam gây ra. Nỗi đau mất mẹ, nỗi đau thể xác chưa dừng lại, mối thù những kẻ đan tâm gây ra cái chết cho những người vô tội chưa xong thì main lại chịu đựng sự ruồng rẫy của cha ruột - Hazame Kagemitsu. Ông vốn là kẻ giàu có nhưng vì đam mê sắc đẹp của người đàn bà Hồng Kông khi đến Ma Cau mà ông bỏ mặc con ruột và vợ dù biết hoàn cảnh đáng thương của họ. Điều này đã tạo ra mối hận rất lớn cho Jack, main quyết tâm sẽ trả thù những kẻ đã gây đau khổ cho ông trong quá khứ.

Chân dung của Jack được vẽ lại trên bản anime, nhưng ad không hảo anime như manga lắm

Trong số nhóm người liên quan đến vụ nổ bom, Jack đều điều tra tung tích và tìm tới để trả thù xưa, nhưng việc sâu cay nhất có lẽ là với người cha ruột. Kết cục của ông ta cũng không được happy gì cho cam, vài chục năm không liên lạc, khi Hazame Kagemitsu gọi cho Jack cũng là muốn con trai phẫu thuật cho vợ cưng đang bị bệnh hủi của mình. Jack đồng ý theo điều kiện của ông là chữa bệnh kèm theo sẽ phẫu thuật vợ ông thành người đàn bà đẹp nhất. Tất nhiên với Jack người đàn bà đẹp nhất chính là mẹ anh, và gương mặt của vợ hai giống 90% với vợ đầu là cú sốc tát thẳng vào mặt Hazame Kagemitsu. Sau khi ông ta chết, người vợ hai này vì sợ Jack được hưởng nửa gia tài nên đã thuê người hại Jack, gậy ông đập lưng ông, cuối cùng con gái của bà ta mới là kẻ phải chết thay.

Điều ad thích ở việc xây dựng tính cách của tác giả là Jack nửa chính nửa tà. Anh ta là bác sĩ, sứ mệnh là cứu người nhưng vì sống nghèo khổ, bị ruồng rẫy xa lánh từ nhỏ nên chỉ biết đến tiền như một cách lạnh nhạt với xã hội. Dù là thành phần tri thức, là bác sĩ nhưng không phải thư sinh tay yếu chân mềm. Ad tức cười nhất là main khi điên máu lên cũng nhào vào đánh lộn tay đôi với mấy gã giang hồ là bệnh nhân cứng đầu hoặc ngón nghề phóng dao mổ bách phát bách trúng vào kẻ thù khi gặp nguy hiểm. Tác giả tạo tính cách của Jack không một khiêng cưỡng nào, kể cả khi anh ta rao giảng đạo lý cũng không hề có miếng "sượng trân" bởi cái tính cách nửa tà nửa chính của mình. Với việc phóng dao mổ thiện xạ, tác giả từng kể bằng việc trước khi trở thành bác sĩ, Jack từng là học sinh cá biệt cô lập trong trường, anh ta không kết bạn với ai mà chỉ ngày ngày tập ném phi tiêu trong góc trường.

Dù là kẻ mở mồm ra là tiền, mồm sặc mùi tiền và sống bất cần, lạnh lùng nhưng không biết vô tình hay hữu ý mà số tiền lớn anh kiếm được, Jack luôn hoàn trả lại cho những đối tượng khác hoặc tự quy định cách thức trả phí của khách hàng một cách ngẫu hứng. Điều này cho thấy, Jack là kẻ tự nhận thức được giá trị của bản thân nhưng anh ta cũng là kẻ thấu tình, đạt lý và không hề máu lạnh như bề ngoài.

Người bạn lai Phi và Nhật đã tình nguyện hiến da cho Jack, về sau anh mất do bị ám sát khi phản đối xây dựng lò hạt nhân

Nói về độ giàu có thì khỏi phải bàn với mức độ "ngốn tiền thiên hạ" của Jack. Thế nhưng anh ta cũng lập dị không ai bằng với cách tiêu tiền của mình. Jack chỉ ở một căn nhà tồi tàn, không thèm xây cất lại vì nó gắn với kỷ niệm của một người bệnh nhân. Anh ta có thừa khả năng thay màu da trên mặt cho đều màu với nhau nhưng Jack không quan tâm, vì màu da sậm hơn là do một người bạn da màu mồ côi đã hiến cho main khi anh bên bờ thập tử nhất sinh lúc nhỏ. Khi các bạn học khác từ chối hiến da cho Jack thì cậu bạn này đã ở lại và cho anh. Jack sau này đã không ngừng tìm kiếm tung tích của cậu bạn này để tạ ơn nhưng đáng tiếc anh bạn này cũng có một kết buồn giống như người bạn hay cười của Jack thời trung học. Điều này cũng chứng tỏ main là người rất trọng tình trọng nghĩa, đã giữ lời hứa với ai là phải làm cho bằng được. Ai có ơn với Jack, anh ta sẽ ghi nhớ suốt đời, còn kẻ gây thù chuốc oán với mình, anh ta cũng trả miếng sạch sẽ. Đó là phần nửa chính nửa tà của Jack, nhưng cũng chỉ có những kẻ bản lĩnh như main mới làm được thôi.

Cách tiêu tiền của Jack rất kỳ lạ, anh ta không sắm sửa gì ngoài dụng cụ y tế, ở nhà tồi tàn nhưng khi cần thiết main ngầu tới mức có thể mua đứt nguyên cái bệnh viện chỉ vì không được cho phép mổ do không có giấy phép hành nghề. Hoặc mua hẳn nguyên một cái đảo chỉ để xây mộ cho một người bạn là y tá đã mất trước đó. Độ "khùng" của main ngầu vô đối.

Pinoko - cô bé 18 tuổi trong thân xác một đứa bé 6-7 tuổi - nhân vật tươi sáng nhất manga và cũng là ngôi sao sáng nhất nội tâm của main

Có lẽ độ bản lĩnh có thừa nên dù rất lập dị, Jack vẫn đào hoa vãi chưởng. Đúng thật nguyên bộ truyện không thấy main rung rinh động lòng với nữ đẹp đẹp nào, cuộc đời chắc mỗi mối tình đầu ghi tâm khắc cốt và "mối tình" kỳ lạ với cô bé Pinoko 18 tuổi trong lốt bé gái 6-7 tuổi (thực ra có một nhân nữ được cho là phiên bản nữ của Jack cũng được anh ta thừa nhận từng rung động nhưng mà bỏ thím này qua bên đi, chán òm, nhắc tới thấy bực). Ổng đi đâu là gái xiêu lòng đổ ầm ầm tới đó. Cũng phải mà, chữa bệnh mà dịu dàng tận tâm kiểu đó phụ nữ không đổ mới lạ. Tiếc là ổng chỉ tận tâm trên nguyên tắc của một bác sĩ thôi.

Người duy nhất mà Jack - kẻ lạnh lùng, lập dị luôn quan tâm, yêu thương, bảo vệ và thậm chí chiều chuộng tuyệt đối chính là Pinoko. Cô bé được ông tạo ra cơ thể từ những bộ phận nội tạng là một cái bướu song sinh của một bệnh nhân ở đầu truyện. Cô bé đã trưởng thành cùng chị ruột cho đến năm 18 tuổi thì cái bướu quá lớn buộc phải cắt bỏ. Thay vì hủy hoại cuộc sống của cô, Jack đã tạo ra Pinoko trong dáng vẻ của một bé gái cực đáng yêu và từ đó cô trở thành một phần trong thể thiếu trong linh hồn bộ truyện. Điều hơi phi logic là ngay từ trong bướu, Pinoko đã giao tiếp được với bên ngoài (haha, truyện mà).

Dù luôn la mắng Pei Pei nhưng kể cả cô bé vòi vĩnh gì Jack cũng âm thầm chiều theo

Ngay từ đầu Jack đã thể hiện sự chiều chuộng cô bé bằng cách Pinoko nằng nặc đòi đi học, nhưng không chịu học mẫu giáo mà phải là đại học để đúng số tuổi 18 của mình. Tất nhiên không trường nào chịu nhận một bé gái với hình dạng con nít vào đại học cả. Jack sẵn sàng bỏ số tiền lớn mua chuộc trường tư nhằm chiều ý của Pinoko. Dù hay la mắng cô bé bởi sự ngây thơ lẫn hồn nhiên luôn gây rắc rối cho anh nhưng không bao giờ thôi chiều chuộng cô nàng. Nhiều người bảo Jack yêu thương Pinoko vì thể chất cô bé vốn đặc biệt, không giống người bình thường nên mới chiều, nhưng kẻ thích cô độc như Jack mà chịu bị trói buộc bởi một "đứa trẻ" thì vốn anh ta đã có một sợi dây kết nối nhân duyên đặc biệt với Pinoko rồi.

Jack yêu thương bé Pinoko đến mức anh ta có thể chịu được mọi khổ sở, khó khăn nhưng chỉ cần ai đụng đến Pinoko là anh ta sẽ phát huy bản năng bảo vệ hết mức có thể. Nhìn bề ngoài thì Jack với Pinoko không cân xứng, thậm chí là biến thái nếu gọi là "tình nhân" nhưng có lần cô bé gửi thư tình cho Jack, anh ta tuy cất lá thư vào tủ nhưng lại trầm ngâm nhìn cánh hoa mà cô bé đã gửi vào lá thư. Với các cô gái khác, Jack có thể thẳng thừng nói "hãy quên tôi đi", "tôi không xứng đáng" nhưng với mọi lời tỏ tình của Pinoko, Jack đều thản nhiên và không khi nào từ chối kiểu như cô bé chỉ mang thân xác của một đứa con nít chẳng hạn.

3. Nhân vật Pinoko

Trong bộ cũ thì tên cô bé là Pei Pei, nói thiệt ad có ấn tượng với cái tên này hơn vì đọc nó cưng cưng sao ấy, nên ad sẽ viết là Pei Pei riêng ở đoạn này. Ngay từ khi cô bé được xuất hiện thì ad đã mê tít cái sự đáng yêu quá nhiều của cô bé rồi. Sự hồn nhiên, lóc chóc và cu-te phô mai que của Pei Pei khiến ad liên tưởng đến một bộ truyện khác của tác giả là cậu bé ba mắt.

Do đã 18 tuổi, nên cách nói chuyện của cô như bà cụ non, tuy nhiên hành động lại không khác gì một đứa trẻ con nên càng đáng yêu hơn bao nhiêu. Nhìn bề ngoài mà nói hai người yêu nhau thì giống kiểu "ấm dâu" nhưng mà chính vì số tuổi của cô bé nên mọi thứ được hợp thức hóa ngay và luôn.

Ta nói dễ thương gì đâu á

Không biết bao lần Pei Pei gây ra rắc rối cho Jack, cô bé không ngoan ngoãn, dù được main bảo ở nhà nhưng vẫn cố tình đi ra ngoài kiếm Jack, cuối cùng lại bị lạc và được Jack dẫn về. Cô bé luôn vòi vĩnh những điều vô cớ nhưng kỳ lạ là một kẻ bận rộn và ít quan tâm như Jack vẫn luôn chiều chuộng theo cô. Pei Pei luôn mặc định ngay từ đầu cô là vợ chưa cưới của bác sĩ và tỏ ra ghen tị với các bệnh nhân nữ xinh đẹp mà bác sĩ quan tâm (ngoại từ bệnh nhân nữ là nghệ sĩ nổi tiếng mà chính cô bé cũng ngưỡng mộ). Thực ra chắc coi nhập tâm quá, nên nhiều tập Jack gặp các nhân vật nữ khác cũng làm ad cũng tức giùm cho con bé Pei Pei ( ̄。。 ̄)

Vài tập về Pei Pei rất xúc động. Cô bé luôn mơ ước có một cơ thể đúng với số tuổi của mình và được kết hôn với bác sĩ Jack, thế nhưng không ít lần cô gặp nguy hiểm đến tính mạng. Có một tập Pei Pei suýt chết vì cơ thể có trục trặc, trước khi cô bé nằm trên bàn mổ, cô đã tha thiết mong được cao lớn và được Jack cưới mình. Rất may tìm được người chị có cái bướu song sinh trước đó chịu hiến tủy cho Pei Pei để cô bé được sống lại. Nói chung Pei Pei là điểm tươi sáng nhất của bộ truyện và cũng chính là điểm tươi sáng nhất trong cuộc đời của Jack. Bởi những người đi qua cuộc đời anh, không ít nhiều đều chịu số phận bất hạnh hoặc mang bất hạnh đến cho anh. Có thể nói, Pei Pei chính là định mệnh được tác giả an bài để trở thành một nửa của cuộc đời bác sĩ quái dị Jack.

Một tập nói về việc Jack tìm người chị có cái bướu song sinh để hiến tủy cho Pei Pei để cứu sống cô bé

4. Kết truyện mở gây nhiều tranh cãi?

Kết truyện cũng gây nhiều tranh cãi giữa các fan trên nhiều diễn đàn. Khi đọc đến kết, ad cũng khá căng thẳng vì nếu kết không trọn vẹn, hoặc không đả động gì đến happy ending cho couple chính là Jack và Pinoko thì ad dẹp luôn, không quan tâm nữa. Nhưng kết rất xuất sắc nha. Nó là cái kết mở, ở đó, tác giả đã cho Jack mơ một giấc mơ về chuyến đi không biết điểm đến, chuyến tàu không một bóng người cũng giống như cuộc sống vốn dĩ cô độc của anh trên hành trình đi về tương lai trước đến nay. Tất cả những nhân vật xuất hiện trong giấc mơ đều có một ẩn ý nhất định mà tác giả đã gửi gắm trong đó. Ad sẽ phân tích theo góc nhìn của bản thân nhé!

Đầu tiên, Jack bỗng gặp lại người bệnh nhân từng được anh cứu sống, ông này trước đây là một gã móc túi bị chặt đứt mấy ngón tay bởi một nhóm giang hồ, Jack đã nối ngón tay lại cho ông. Trong giấc mơ, ông ta hiện đã trở thành người lương thiện, là một nhân viên soát vé. Điều này cũng như mong muốn của bác sĩ Jack, bên ngoài lạnh lùng, không thích xen vào chuyện thiên hạ, nhưng anh luôn đưa ra những lời khuyên cho những kẻ lầm đường lạc lối, những kẻ không yêu quý mạng sống của chính mình qua từng tập truyện. Và người bệnh nhân này như một đại diện tích cực mà main cũng như tác giả mong muốn.

Nhân vật thứ hai, chính là mối tình đầu tiên và cũng là thuần khiết nhất mà Jack không thể quên. Nữ bác sĩ Kisaraki Kei từng là thực tập sinh làm chung với Jack thời sinh viên. Ban đầu cô rất sợ ngoại hình của Jack nhưng sau đó cả hai đã phát triển tình cảm. Tuy nhiên, Kei không may bị mắc căn bệnh quái ác và mất thiên chức làm mẹ. Jack là người thực hiện ca phẫu thuật cho cô, ngay tại bàn mổ, hai người đã xác nhận tình cảm cho nhau. Nhưng cũng là lần cuối cùng họ bên nhau như một cặp đôi. Sau đó, Kei trở thành bác sĩ trên tàu trong nhân dạng nam giới. Cả hai vẫn dành tình cảm cho nhau nhưng như là hai người bạn tri kỷ. Lần gặp này, Kei đã nói vẫn còn yêu Jack như một hồi ức thật đẹp về một chuyện tình vô cùng thuần khiết của cả hai. Sở dĩ cô xuất hiện vì cô có một ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của Jack. Cô có hỏi Jack vì sao chưa kết hôn, anh cho biết mình cảm thấy không cần thiết có người phụ nữ bên cạnh. (Khúc này ad bực mình giùm Pinoko luôn á)

Nhân vật thứ ba, Kiriko - là người có quan điểm trái ngược với Jack nhưng không nghịch hay thù hằn với Jack. Anh ta xuất hiện và vẫn theo đuổi ý định tạo ra cái chết êm ái cho những người bệnh không còn cứu vãn thay vì sống trong đau đớn thể xác lẫn tinh thần. Kiriko chính là sự phản chiếu đối nghịch với nhân sinh quan của bác sĩ quái dị. Jack theo đuổi quan điểm phải cố gắng cứu vãn sự sống cho bệnh nhân dù chỉ còn một tích tắc cơ hội. Do đó, việc Kiriko xuất hiện trong giấc mơ đã tô đậm về chí hướng kiên định của anh cho đến cuối cùng một cách rõ ràng hơn.

Nhân vật thứ tư chính là vị ân nhân của Jack, Honma Jotaro - ông cũng là người thầy mà main chính luôn tôn kính và nể phục. Chính vì được ông cứu sống nên anh đã quyết chí trở thành một bác sĩ tài ba. Jack vốn ý thức mình là một người có tài năng y khoa, nhưng rất nhiều lần anh nhớ đến lời nói của thầy mình, với Honma Jotaro, ông cho rằng "đừng coi thường cơ thể của con người" và bác sĩ không phải là người nắm giữ quyền sinh sát của bệnh nhân nếu không có ý chí của chính họ. Ông cũng nhắc nhở Jack rằng "y học có giới hạn của nó", đó cũng là một cách để nhắc nhở đứa học trò về sự khiêm nhường và không ngừng trau dồi học hỏi, không chủ quan vào y học hiện có vì khả năng chữa bệnh của nhân loại hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế, không phải là vô hạn dù anh có là người tài giỏi đến đâu.

Nhân vật cuối cùng cũng là người đồng hành với Jack để bước qua cánh cửa trong cuộc hành trình chữa bệnh trước khi kết thúc giấc mơ của Jack. Người mà main đã ngạc nhiên không nhận ra cho đến khi biết là Pinoko trong vóc dáng đúng của một cô gái bình thường lúc này đã ở tuổi 21. Đọc giả không lạ gì tình yêu của cô bé dành cho Jack, dù miệng nói là anh không bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài của các cô gái khiến Pinoko hụt hẫng. Nhưng cuối cùng Jack đã nói một câu mà cũng chính là giải đáp cho đọc giả về mối tình của couple liệu sẽ ra sao. Anh nói "Đừng quên hình dạng nào tôi cũng có thể tạo ra được". Điều đó có nghĩa là thực tại việc Pinoko có thể được cao lớn hay không đều nằm trong lòng bàn tay của Jack. Đồng thời anh cũng lặp lại lời mà Pinoko luôn khẳng định cô là vợ và cũng là trợ lý duy nhất của Jack, vốn dĩ anh thích làm một mình nhưng chỉ chấp nhận cô bé 18 tuổi trong lốt một bé gái 6-7 tuổi lùn xỉn hỗ trợ. Cả hai cùng sánh vai bên nhau để tiếp tục sự nghiệp chữa bệnh của nhau.

Đoạn này mới gây tranh cãi nè, đáng lý kết thúc vậy đẹp rồi he. Tự nhiên tác giả không biết vô tình hay cố ý thòng thêm một câu đặt dấu chấm hỏi cho đọc giả. Sau khi Jack thức dậy khỏi cơn mơ trên một chuyến bay, anh lẩm bẩm "nghe nói trước khi ch/ết, con người thường mơ thấy tất cả những chuyện đã qua". Đối với nhiều người đây là một câu nói không may mắn ám chỉ một cái kết buồn về số phận của nhân vật bác sĩ quái dị. Nhưng đối với ad, câu này không phải kết của bộ truyện mà giấc mơ đó chỉ là một cách để tác giả tổng kết lại về nhân vật Jack cũng như khẳng định nhân sinh quan của anh ta, đặc biệt là một cái kết đẹp về cuộc đời và mối tình dễ thương của Jack và Pinoko thông qua giấc mơ đó. Chứ chả lẽ kết là phẫu thuật lại cơ thể cho Pinoko để cả hai sống bên nhau thì tính ra cũng hơi phèn. Thà thế nó lại sâu sắc hơn.

5. Sơ lược về tác giả Tezuka Osamu

Tezuka Osamu sinh ngày 03/11/1928, mất ngày 09/2/1989 là cha đẻ của nhiều loạt manga nổi tiếng như Jack - Bác sĩ quái dị, Cậu bé ba mắt, Sư tử trắng Kimba, Astro Boy, Chim lửa... Ông sinh ra tại Osaka, là một người có dung mạo rất tri thức và cũng là một bác sĩ y khoa bên cạnh công việc họa sĩ truyện tranh, nhà sản xuất phim nổi tiếng không kém. Đó cũng là nguyên nhân bộ truyện Jack - Bác sĩ quái dị lại cuốn hút và chân thực đến thế.

Chân dung họa sĩ Tezuka Osamu thời còn trẻ

Là người có gốc tri thức bự từ trong trứng với cha là một quản lý công ty, ông nội là luật sư, hai người cụ là bác sĩ, còn bên mẹ ruột đều có lịch sử phục vụ lâu đời trong quân ngũ của Nhật. Được tiếp thu với nghệ thuật hoạt hình và nghệ thuật sân khấu từ rất sớm, Tezuka Osamu đã sớm phát triển năng khiếu hội họa từ những ngày còn rất nhỏ. Ông là người có sức ảnh hưởng với người Nhật bởi tài năng của mình đến mức có hẳn một bảo tàng riêng về ông đặt tại Takarazuka. Có thể nói ông chính là ông tổ của thể loại manga và anime của Nhật hiện nay, ông có hẳn trên một bộ tem để vinh danh vào năm 1997.

Một số nhân vật tiêu biểu trong các tác phẩm nổi tiếng của ông, nhân vật ở bìa phải là chân dung tự họa của chính tác giả, thỉnh thoảng ông hay tự để mình làm nhân vật phụ xuất hiện trong các trang truyện

Ông là người định hình phong cách vẽ nhân vật manga đặc trưng của người Nhật với đôi mắt to long lanh, do ảnh hưởng từ văn hóa hoạt hình Chuột Mickey, vịt Donal của Disney - Mỹ rất nổi tiếng vào thập niên 50s-60s. Trong số các tác phẩm nổi tiếng của ông, tình tiết trong bộ truyện Bác sĩ quái dị có phần giống thời thơ ấu, thưở nhỏ ông bị bệnh và được chữa trị bởi một bác sĩ, đó cũng là nguyên nhân sau này ông muốn trở thành một bác sĩ. Nhưng đời đưa đẩy, dù tốt nghiệp y khoa, ông chọn lại là một họa sĩ truyện tranh, một nhà sản xuất phim.

Ông được xem là cha đẻ của ngành manga và anime hiện nay của Nhật Bản

Về đời tư, Tezuka Osamu có một người vợ là Okada Etsuko và một người con trai duy nhất tên Tezuka Makoto nối nghiệp cha trở thành đạo diễn phim và anime. Tezuka Osamu là người có sứ mạng sinh ra để làm họa sĩ truyện tranh, vào thời của ông, thay vì chọn trở thành bác sĩ được trọng vọng thì ông lại chọn nghề họa sĩ vẽ truyện vốn không được ai chú ý. Nhưng chính ông là người đã mở ra một trang mới cho nền manga, anime của Nhật trở thành cường quốc hái ra tiền nhờ lĩnh vực này. Ad tin rằng, kể cả nhiều chục năm sau, các thế hệ khác (đặc biệt là đối tượng người trưởng thành) khi đọc bộ truyện này đều có cảm nhận sâu sắc về những giá trị nhân sinh quan mà tác giả gửi gắm vào bộ truyện.

Đó là lý do vì sao Black Jack hay Jack - Bác sĩ quái dị luôn là bộ truyện huyền thoại bởi chiều sâu của nó không hề lỗi thời dù đã ra đời cách đây hàng chục năm, dù hiện nay trên tay mỗi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh cũng không hề giảm đi giá trị của nó. Ad nói thật, các bộ truyện tranh hiện tại không hiểu sao hiếm bộ có nội dung sâu sắc lắm, đa số đều là đầu voi đuôi chuột. Tức là mở đầu rất đắt, rất hấp dẫn nhưng giữa truyện thường bị nhạt hay lãng đi và kết thì rất ... ba chấm. Hay là sự sâu sắc chỉ có ở những người tài ba hiếm có như Tezuka Osamu hoặc chỉ ở thế hệ mà công nghệ chưa bùng nổ như hiện nay mới có được? Ad mong là Việt Nam sẽ có sự phân loại rõ ràng hơn đối với truyện tranh dành cho trẻ con và người lớn thay vì chỉ sản xuất đại trà và mặc nhiên cho rằng manga là chỉ dành cho học sinh - sinh viên mà thôi. Có người còn cho rằng Shin - Cậu bé bút chì là truyện cho trẻ con trong khi truyện có nhiều cảnh rất "bựa" kiểu 18+.

🍁🍁 01' quảng cáo sản phẩm Quà lưu niệm Gấu Pulo: (lấy cảm hứng từ bản đồ độc đáo hình con gấu của Côn Đảo và tên gốc từ ngày xưa - Poulo Condore)

- Store Hương Biển (0905.742.972), Quán Thảo Châu ngay góc chợ (0918.261.885), Quầy lưu niệm của Côn Đảo Resort (0937.037.778), Quà tặng Côn Đảo (0772.888.625), các quầy lưu niệm của Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo, Khách sạn Hồng Ngọc (0393.601.113).

- Lấy sĩ sản phẩm (từ 20c trở lên) liên hệ 0917.412.028 (gặp cô Hạnh) hoặc inbox website pulobear.vn và fanpage Pulo Bear - Gấu Pulo hoặc liên hệ Huyện đoàn Côn Đảo qua huyendoancd@gmail.com nhé!

Pulo Bear - Gấu Pulo


 • Sưu tầm ảnh quý hiếm về Côn Đảo (phần 3)

  Sưu tầm ảnh quý hiếm về Côn Đảo (phần 3)

  Đây là bài Blog ad sưu tầm tất cả các ảnh trắng đen quý giá ghi lại về cuộc sống, con người, thiên nhiên và những hoạt động đã diễn ra thực sự tại Côn Đảo vào khoảng thập niên 70 - 90. Nguồn do ad tìm kiếm cũng như tổng hợp từ người dân…


 • Pulo Bear – Team nhận tổ chức sự kiện Côn Đảo

  Pulo Bear – Team nhận tổ chức sự kiện Côn Đảo

  Dịch vụ tổ chức sự kiện Côn Đảo Pulo Bear (gồm các dịch vụ teambuilding, MC, nhóm đàn - hát phục vụ sự kiện, chụp ảnh sự kiện - nghệ thuật Côn Đảo theo yêu cầu với tiêu chí phù hợp với quyền lợi của khách hàng (Liên hệ qua số điện thoại 09988.052.901, 0385.115.223,…


 • Những band nhạc nam đình đám cực chất hiện nay mà bạn nên biết

  Những band nhạc nam đình đám cực chất hiện nay mà bạn nên biết

  Các band nhạc chắc chắn không phải phong trào mới nổi ở Việt Nam, nhưng đến thời điểm hiện tại, band nhạc Việt đã thực sự vươn mình mạnh mẽ và có chỗ đứng nhất định trong làng giải trí của cộng đồng đam mê âm nhạc. Điều này phải nói đến tư duy âm…


#Ba đờ ghe #bí ẩn #Côn Đảo #Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #Du lịch #Du lịch Côn Đảo #Giả tưởng #Hang Đức Mẹ Maria #Hòn Anh #Hòn Bà #Hòn Bảy Cạnh #Hòn Cau #Hòn Trác #Hòn Trứng #Hòn Tài #Hòn Vung #Ku Anh #Ku Em #Linh vật #lãng mạn #Mother Maria's Cave #Móc khóa Pulo Bear #Mắt Ngọc # Người Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #pulobear #Pulo Bear - Gấu Pulo #Pulobear - Gấu Pulo #Quà lưu niệm Côn Đảo #Quà lưu niệm Pulo Bear #Quà tặng Côn Đảo #Quà tặng Gấu Pulo #Quà tặng lưu niệm #Quà tặng móc khóa Pulo Bear #Sáng tác #sưu tầm #Thơ sáng tác #tips #Tiểu thuyết #Tiểu thuyết giả tưởng #Truyện ngắn #Tượng trưng #Văn hóa Côn Đảo #Xóm Ghe Câu Côn Đảo #Đường dây Côn Đảo

Recent Posts
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0868 110 689