(ღ˘⌣˘ღ) Review phim điện ảnh xưa nhất về Côn Đảo sau năm 1975: “Đường dây Côn Đảo” (๑˃ᴗ˂)ﻭ
(>‿◠)✌ Review phim điện ảnh xưa nhất về Côn Đảo sau năm 1975: “Đường dây Côn Đảo” (-'๏_๏'-)

LỜI NÓI ĐẦU (Review có spoil nội dung phim)

Đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên quay tại Côn Đảo kể từ sau giải phóng 1975. Nó xưa đến mức những người sống lâu năm ở Côn Đảo có thể thấy cả những con đường từ Bến Đầm, Cỏ Ống về thị xã chưa được tráng nhựa, những căn nhà cho lính Mỹ mà những năm 90 còn được trưng dụng làm nhà công vụ, thư viện hay làm một số cơ quan của chính quyền Việt Nam sau này. Để review được phim này, ad phải coi lại 04 lần muốn lòi con mắt.

Follow Fanpage Pulo Bear - Gấu Pulo Bear để theo dõi comics hài hước nhé! Link tại icon Facebook dưới đây(ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧
 1. Tóm tắt nội dung

Bộ phim được đạo diễn bởi Lam Sơn, do Nguyễn Huy Khánh và Vũ Hạnh chắp bút, cùng với các diễn viên chính là Hà Văn Bửu - vai thầy giáo Thành, Thùy Liên – vai Tuyết Mai, Trần Quang - vai thiếu tá Cường… Bộ phim kể về thời điểm miền Nam Việt Nam còn dưới tay của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, Côn Đảo tiếp tục được Ngụy quyền và quân đội Mỹ hợp tác tiếp tục biến thành địa ngục trần gian giam giữ hàng chục ngàn chiến sĩ yêu nước.

Bìa poster phim Đường dây Côn Đảo - trước kia ad không hề tìm thấy phim rộng rãi trên youtube

Nhiều bạn trẻ hiện nay, mãi không hiểu vì sao các cựu binh vẫn hay nói nhà tù là "trường học cách mạng", là nơi để "tiếp tục đấu tranh" (tại vì theo suy nghĩ thông thường nhiều người thì đã vào tù rồi thì còn đấu tranh gì nữa). Và chắc hẳn nhiều người càng không thể hình dung được vì nó đặt dưới sự cai trị đầy bạo lực đen tối của chế độ cai tù và hệ thống nghiêm ngặt của nhà tù, cũng như sự cô lập giữa đại dương như Côn Đảo. Vậy mà những người tù là cộng sản bị giam giữ vẫn nắm được tường tận tin tức của tổ chức từ đất liền và ngược lại (hệ thống nhà tù Côn Đảo không chỉ giam giữ tù nhân chính trị). Điều này được duy trì và tồn tại là nhờ sự hy sinh của một bộ phận các tình báo ngày đêm cài cắm sâu vào trong lòng địch, kể cả địa bàn xa xôi hiểm trở như Côn Đảo.

Nói về “đường dây Côn Đảo”, có thể ví đây là một trong những đường dây quan trọng bậc nhất của tình báo Việt Nam. Thứ nhất vì đây là nơi giam giữ phần lớn những cán bộ cộm cán thời bấy giờ. Thứ hai, so với các địa điểm khác, đây là địa bàn nguy hiểm không kém vì yếu tố vị trí địa lý biệt lập của nó. Trong nhiều tài liệu mà ad được đọc như cuốn “Lịch sử nhà tù Côn Đảo từ năm 1860 đến 1975” đã đề cập đến việc nhiều lần đường dây tình báo cung cấp tin tức này bị vỡ, nhiều chiến sĩ đã bị tra tấn đau đớn nhưng không lâu sau đó, đường dây này lại tiếp tục được thành lập lại như một điều thần kỳ.

Hai diễn viên chính do nghệ sĩ Trần Quang và Thùy Liên thủ vai - đại diện cho hai tư tưởng, hai niềm tin và hai chế độ khác nhau

Nhân vật chính của phim là Tuyết Mai – nghệ sĩ Thùy Liên thủ vai, cô là con gái của một gia đình quan chức giàu có với bề ngoài không có vẻ gì là liên quan đến người cộng sản. Cô có mối quan hệ bạn bè với một số sĩ quan trong chế độ cai tù tại Côn Đảo, trong đó có thiếu tá Cường (nghệ sĩ Trần Quang thủ vai) – đây là tay thiếu úy có quyền lực, khôn ngoan, tàn nhẫn và có vẻ ngoài sát gái. Hắn ta mê Tuyết Mai như điếu đổ nhưng thực chất chỉ là do bản tính trăng hoa của hắn thôi. Tuy vậy, ngay từ đầu khán giả có thể nhận thấy Tuyết Mai thể hiện rõ sự bướng bỉnh, thậm chí là có phần ngang ngược nói bóng gió với thiếu tá Cường khi cô ngồi trên xe Zip về lại thị trấn Côn Đảo. Cảnh Mũi Chim Chim vẫn y chang hiện giờ.

Không giống với các bạn mình, Mai có cảm tình với cách mạng, điều này cũng dễ hiểu vì cô mang dòng máu của cha ruột là một người tù lâu năm tại Côn Đảo. Ông cũng là người về sau vượt ngục thành công về lại khu vực miền Tây – nơi bộ đội ta đang chuyên quản. Còn người cha hiện tại là thiếu tá phó tỉnh trưởng, là chồng sau của mẹ ruột cô - ông cũng là người hiền lành nhưng do bị động viên. Tuyết Mai và thầy giáo Thành có mối quan hệ bề ngoài là xã giao công việc (gia đình cô thuê anh dạy học cho em trai tại đây), nhưng thực chất họ là những mắc xích quan trọng của "đường dây Côn Đảo".

Việc đi đi về về giữa đất liền và đảo khiến Cường có ý sinh nghi, nhiều lần bóng gió ám chỉ hành động của Mai. Và đúng là bằng việc thông qua những mối quan hệ thân mật với các cô bạn gái của Mai, Cường đã sớm biết Mai có vai trò trong việc nối liền liên lạc giữa đất liền và nhà tù Côn Đảo. Có một đoạn thoại mà ad rất ấn tượng, Mai nói "...Thân phận người con gái như bọn mình trong thời chiến chỉ là món đồ chơi của bọn nhiều quyền thế... Nếu mình không biết cách giữ mình... không biết cách giữ mình..." Câu nói của cô vừa ám chỉ việc Cường đang tìm cách hãm hại cô, nhưng cũng vừa nhắc nhở bản thân không làm điều gì để lộ sơ hở và hại chết rất nhiều người khi thầy giáo Thành bị sa lưới và tra tấn.

Một đoạn trong phim cho thấy Cường là kẻ gian xảo, miệng thì nói yêu tha thiết, nhưng mục đích là để vạch mặt Mai

Cuối phim, người cha ruột - một tù nhân lâu năm nhưng được sinh hoạt tại ngoại của Mai cùng một người anh em tù đã vượt biển thành công. Thiếu tá Cường dùng chiêu bài chưa nắm được bằng chứng nhưng uy hiếp tinh thần Mai rằng thầy giáo Thành đã khai tất cả. Ngược lại Cường dùng tiếng thu âm của người có giọng nói giống Mai cho Thành nghe khi đang tra tấn anh. Kết phim, tuy Mai vẫn được tại ngoại nhưng cuộc đấu trí nhằm giữ đường dây liên lạc giữa Côn Đảo và đất liền vẫn còn đó giữa hai phe chiến và sẽ tiếp tục cho đến tận ngày giải phóng 1975. Cảnh kết là nụ cười của cô bé bán bánh khi trò chuyện bằng mật hiệu với một người phụ nữ sang trọng, họ chính là những người nằm trong đường dây liên lạc của cách mạng, với đa ngành nghề, nhân dạng khác nhau.

2. Tiểu sử nghệ sĩ Thùy Liên

Tên thật của NSUT Thùy Liên là Ngô Thị Liên, bà sinh năm 1952 tại Quảng Nam. Bà theo gia đình vào Sài Gòn sống lúc 5 tuổi. Là gương mặt tham gia nhiều tác phẩm nghệ thuật từ sân khấu đến phim điện ảnh. Với nét diễn xuất chân thật cùng gương mặt phúc hậu, bà nhận được tình cảm yêu mến của khán giả. Một trong những vai diễn để lại nhiều ấn tượng với công chúng là Sáu Linh trong Mùa Gió Chướng và Bảy Hạnh trong Tình Đất Củ Chi (1977).

Nữ nghệ sĩ có nét đẹp đặc trưng của phụ nữ Việt Nam - gương mặt tròn phúc hậu và đôi mắt biết nói

Năm 1985, bà nhận huy chương vàng diễn viên xuất sắc trong hội diễn sân khấu chuyên nghiệp với vở kịch "Xa thành phố yêu dấu". Bà cũng là nữ nghệ sĩ đầu tiên được Nhà nước truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 1990. Bà lập gia đình với soạn giả Mai Quân (tên thật là Huỳnh Kim Thạch - sinh năm 1934 tại Bạc Liêu) và có hai cô con gái. Năm 2014, chồng của bà qua đời để lại nhiều tiếc nuối với cộng đồng sân khấu cải lương. Với nữ nghệ sĩ, nghệ thuật như một chữ duyên, dù không xem nghệ thuật là con đường duy nhất nhưng mỗi lần làm nghệ thuật, bà đều hết lòng hết dạ với các vai diễn của mình.

Nữ nghệ sĩ mang nét đẹp đặc trưng của người Nam Bộ

3. Thông tin về nghệ sĩ Trần Quang

So với bạn diễn nữ Thùy Liên, nghệ sĩ Trần Quang- sinh năm 1942- đã nổi tiếng trước đó và độ phủ sóng có phần nhỉn hơn. Không chỉ sở hữu vẻ bề ngoài điển trai, phong trần, ông được xem là nghệ sĩ có thực lực khi đỗ thủ khoa trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn (hiện nay là Nhạc viện TPHCM). Tuy xuất thân từ cái nôi sân khấu nhưng ông lại thành danh với mảng điện ảnh.

Nhờ có vẻ ngoài bảnh bao, ông thường được giao vai là người thành đạt, có quyền lực trong xã hội, từ chính diện cho đến phản diện. Trong Đường Dây Côn Đảo, nhân vật của ông do người khác lồng tiếng nên mọi người không nghe được chất giọng miền Bắc đầy ngọt ngào, lãng tử của ông trong phim này.

Tạo hình của ông trong phim - một sĩ quan gian hùng và đa tình, phong lưu

Nét đẹp đặc trưng của quý ông thập niên 7x là hàng râu kẽm, mái tóc bồng bềnh, đôi mắt mơ huyền lãng mạn và thường hay trầm ngâm với điếu thuốc lá. (Ad nhớ hồi nhỏ ông chú hàng xóm có cái kiểu mặt này y chang). Điều này cũng không quá khó hiểu, nghệ sĩ Trần Quang được sinh ra trong một gia đình danh giá và học thức, bố ông là nhà ngoại giao thời bấy giờ. Ông nói được nhiều ngôn ngữ: Anh, Pháp, Thái, Việt.

Nghệ sĩ Trần Quang thời trẻ có vẻ đẹp nam tính, là diễn viên thực lực và nổi tiếng hơn các diễn viên còn lại trong phim

Có một sự kiện được ông kể lại vào trước năm 1975, trong một lần đi nhảy đầm, ông đã đánh tay đôi với đàn em tên Hiếu Mặt Mâm của Đại Cathay để giành người đẹp. Nhưng sau này chính Đại Cathay và ông đã kết anh em với nhau. Như định mệnh, sau này Trần Quang đã đóng một bộ phim kể về chính cuộc đời của Đại Cathay tên Loan Mắt Nhung- dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Thụy Long- do cố đạo diễn Lê Dân thực hiện. Năm 1992, nghệ sĩ Trần Quang sang Mỹ định cư và thường xuyên đi đi về về Việt Nam và Mỹ. Hiện tại ông trở về Việt Nam và sống đời sống bình dị với quê hương mình.

Ông và con gái Jessica Phuong Lu, hiện tại nam nghệ sĩ vẫn vô cùng phong độ và lịch lãm. Nguồn: báo soha

Tóm lại: Lý do ad review về phim này vì đây là một bộ phim hay, người sống ở Côn Đảo lâu năm hay ở bất cứ đâu mà chưa được xem thì nên xem. Phim có thể không quá nổi tiếng so với các bộ phim xưa nhưng nó là bộ phim mà ở đó, cảnh Côn Đảo được tái hiện lại chân thật nhất. Nó có cả ký ức tuổi thơ của rất nhiều người mà những năm 90 đã từng đặt chân đến Côn Đảo. Họ rất nhanh chóng nhận ra Công quán với kiến trúc gốc, các dãy nhà cổ từ thời Pháp để lại, mọi thứ sống động giống như Côn Đảo ngay tại thời điểm đang còn là “địa ngục trần gian”. Ngoài diễn xuất đỉnh của các diễn viên thì bối cảnh tự nhiên cho 10 điểm nhé!

🍁🍁 01' quảng cáo sản phẩm Quà lưu niệm Gấu Pulo: (lấy cảm hứng từ bản đồ độc đáo hình con gấu của Côn Đảo và tên gốc từ ngày xưa - Poulo Condore)

- Store Hương Biển (0905.742.972), Quán Thảo Châu ngay góc chợ (0918.261.885), Quầy lưu niệm của Côn Đảo Resort (0937.037.778), Quà tặng Côn Đảo (0772.888.625), các quầy lưu niệm của Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo, Khách sạn Hồng Ngọc (0393.601.113).

- Lấy sĩ sản phẩm (từ 20c trở lên) liên hệ 0917.412.028 (gặp cô Hạnh) hoặc inbox website pulobear.vn và fanpage Pulo Bear - Gấu Pulo hoặc liên hệ Huyện đoàn Côn Đảo qua huyendoancd@gmail.com nhé!

Pulo Bear - Gấu Pulo


 • Sưu tầm ảnh quý hiếm về Côn Đảo (phần 3)

  Sưu tầm ảnh quý hiếm về Côn Đảo (phần 3)

  Đây là bài Blog ad sưu tầm tất cả các ảnh trắng đen quý giá ghi lại về cuộc sống, con người, thiên nhiên và những hoạt động đã diễn ra thực sự tại Côn Đảo vào khoảng thập niên 70 - 90. Nguồn do ad tìm kiếm cũng như tổng hợp từ người dân…


 • Pulo Bear – Team nhận tổ chức sự kiện Côn Đảo

  Pulo Bear – Team nhận tổ chức sự kiện Côn Đảo

  Dịch vụ tổ chức sự kiện Côn Đảo Pulo Bear (gồm các dịch vụ teambuilding, MC, nhóm đàn - hát phục vụ sự kiện, chụp ảnh sự kiện - nghệ thuật Côn Đảo theo yêu cầu với tiêu chí phù hợp với quyền lợi của khách hàng (Liên hệ qua số điện thoại 09988.052.901, 0385.115.223,…


 • Những band nhạc nam đình đám cực chất hiện nay mà bạn nên biết

  Những band nhạc nam đình đám cực chất hiện nay mà bạn nên biết

  Các band nhạc chắc chắn không phải phong trào mới nổi ở Việt Nam, nhưng đến thời điểm hiện tại, band nhạc Việt đã thực sự vươn mình mạnh mẽ và có chỗ đứng nhất định trong làng giải trí của cộng đồng đam mê âm nhạc. Điều này phải nói đến tư duy âm…


#Ba đờ ghe #bí ẩn #Côn Đảo #Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #Du lịch #Du lịch Côn Đảo #Giả tưởng #Hang Đức Mẹ Maria #Hòn Anh #Hòn Bà #Hòn Bảy Cạnh #Hòn Cau #Hòn Trác #Hòn Trứng #Hòn Tài #Hòn Vung #Ku Anh #Ku Em #Linh vật #lãng mạn #Mother Maria's Cave #Móc khóa Pulo Bear #Mắt Ngọc # Người Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #pulobear #Pulo Bear - Gấu Pulo #Pulobear - Gấu Pulo #Quà lưu niệm Côn Đảo #Quà lưu niệm Pulo Bear #Quà tặng Côn Đảo #Quà tặng Gấu Pulo #Quà tặng lưu niệm #Quà tặng móc khóa Pulo Bear #Sáng tác #sưu tầm #Thơ sáng tác #tips #Tiểu thuyết #Tiểu thuyết giả tưởng #Truyện ngắn #Tượng trưng #Văn hóa Côn Đảo #Xóm Ghe Câu Côn Đảo #Đường dây Côn Đảo

Recent Posts
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0868 110 689