(ღ˘⌣˘ღ) Linh vật PhiPhi – lấy cảm hứng từ Hòn Bà – Côn Đảo (๑˃ᴗ˂)ﻭ
(>‿◠)✌ Linh vật PhiPhi – lấy cảm hứng từ Hòn Bà – Côn Đảo (-'๏_๏'-)

Linh vật Phi Phi được sáng tạo và lấy ý tưởng từ Hòn Bà trong hệ thống quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Bài viết có tham khảo nguồn thông tin từ báo điện tử baobariavungtau.com.vn)

Follow Fanpage Pulo Bear - Gấu Pulo Bear để theo dõi các bài comics hài hước và xu hướng nhé! Link tại icon Facebook dưới đây(ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧

Tiểu sử phần 1 ✍(◔◡◔)

1. Tên phiên âm tiếng Anh: Fei Fei.
1. English name: Fei Fei.

2. Tên thường gọi: Phi Phi.
2. Common name: Phi Phi.

3. Sinh nhật: 20/11.
3. Birthday: 20/11.

4. Cung hoàng đạo: Bọ Cạp.
4. Zodiac: Scorpio.

5. Tên 02 linh thú: Hắc Hổ, Vượn Bạch.
5. Name's Legend animal: Black Tiger, White Gibbon.

Ý nghĩa về tên và thiết kế ⁽⁽◝( • ω • )◜⁾⁾

6. Note: Thiết kế được mô phỏng và lấy ý tưởng từ hình dạng của bản đồ Hòn Bà - trong số 16 hòn của quần đảo Côn Đảo - tỉnh BRVT - Việt Nam. Ngoài ra,ý tưởng phác thảo được người sở hữu dựa vào câu chuyện truyền thuyết do nhân dân tương truyền từ xa xưa của Hòn Bà được lấy tư liệu như sau:

Bản đồ Hòn Bà nhìn từ trên cao

- "Vào khoảng cuối năm 1783, lần thứ 2 chúa Nguyễn Ánh bôn tẩu ra Côn Lôn (tức Côn Đảo ngày nay) để tránh sự truy đuổi của quân Tây Sơn. Vì thất bại liên miên nên chúa Nguyễn Ánh có ý định đưa hoàng tử Hội An (hoàng tử Cải) sang Pháp làm con tin để cầu viện binh. Bà Phi Yến, vợ chúa Nguyễn Ánh không đồng ý nên có lời can rằng: “Việc đánh nhau với anh em nhà Nguyễn Huệ ta có thể coi đó như việc trong nhà, chúa công nên dùng nghĩa binh trong xứ là hơn. Nếu đem sức mạnh của ngoại bang về để giải quyết vấn đề nội bộ, dù có thắng được Tây Sơn, thì cái thắng ấy cũng chẳng vẻ vang gì, thiếp e có lắm điều bất tiện về sau”… Chỉ vì mấy lời khuyên can thẳng thắn ấy mà Nguyễn Ánh hoài nghi bà Phi Yến có ẩn ý thông đồng với giặc, bèn truyền lệnh chém đầu. Các quan can gián hết lời, bà Phi Yến mới được tha tội chết. Tuy nhiên, bà bị giam vào một hang đá trong một ngọn núi trên hòn đảo gần đảo Côn Sơn. Từ đó, nhân dân trên đảo gọi là đảo Hòn Bà. 

Còn Hoàng tử Hội An thấy mẹ bị giam cầm oan ức, kêu gào khóc lóc đòi cha cho được ở cùng mẹ. Nguyễn Ánh chẳng động lòng, lại còn coi hoàng tử như một mối loạn về sau, bèn ra lệnh ném con xuống biển. Thi thể hoàng tử trôi dạt vào bãi Đầm Trầu. Dân làng Cỏ Ống vớt lên an táng trọng thể và hàng năm cúng bái để tỏ lòng sùng kính. Hiện nay, ngôi mộ và miếu Cậu thờ hoàng tử vẫn còn ở làng Cỏ Ống. 

Thời gian bị giam trong hang đá, bà Phi Yến đã được con Vượn Bạch nuôi sống bằng trái cây rừng. Sau khi bị quân Tây Sơn kéo đến vây đánh, Nguyễn Ánh bỏ Côn Lôn lên thuyền ra đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Nhờ đó, bà Phi Yến thoát chết. Bà được Vượn Bạch cùng Hắc Hổ đưa ra khỏi hang, trở về làng Cỏ Ống. Bà nhờ dân làng dựng một gian nhà, bên cạnh mộ Cậu để được gần gũi người con đã mất. Vì vậy, người Côn Đảo còn lưu truyền câu ca dao:

"Gió đưa cây cải về trời
Rau răm ở lại chịu lời đắng cay
"

(Chữ cải ở đây chỉ tên của hoàng tử Cải tức hoàng tử Hội An, còn răm là tên tục của bà Phi Yến). Tục truyền, chiều chiều bà Phi Yến hay dạo chơi ở bãi Đầm Trầu - một bãi biển nằm ở phía Tây làng Cỏ Ống để khuây khỏa nỗi buồn khôn nguôi. Bà có làm bài thơ để tỏ lòng xót xa về thân phận của mình:

"Đốt nén hương, thề tạ chúa công
Can vua nên nỗi tội thông đồng
Ngôi vàng một thuở ngồi chưa vững
Bia đá nghìn năm vết dấu mòn
Máu chảy ruột mềm đau tại thiếp
Nồi da xáo thịt thỏa tình ông
Sông sầu núi thảm hoa mờ lệ
Đã khóc cho con, lại khóc chồng.
"

Ở Côn Đảo hiện nay vẫn còn những địa danh gắn liền với tên bà Phi Yến: Hòn Bà (tên gọi khác của đảo Côn Sơn nhỏ), miếu bà Phi Yến (còn gọi là An Sơn miếu) - nơi thờ phụng bà Phi Yến, đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ năm 2007. Hàng năm, vào ngày 17, 18 tháng 10 âm lịch, người dân Côn Đảo tổ chức Lễ giỗ Bà tại An Sơn miếu. Dịp này, bài vị của hoàng tử Cải ở miếu Cậu cũng được tổ chức lễ rước về An Sơn miếu hội ngộ cùng với mẫu thân. 

Ngoài phần lễ với nghi thức tế lễ trang trọng, dâng Bà những sản vật của địa phương, người dân Côn Đảo còn thành tâm cầu nguyện những điều tốt lành, mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc. Phần hội với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian, đờn ca tài tử, đặc biệt là tiết mục sân khấu hóa tái hiện lại cuộc đời gian truân, tiết hạnh của bà Phi Yến".

Linh vật được mô phỏng ban đầu

7. Ý tưởng về thiết kế hình ảnh:

Trang phục linh vật được lấy cảm hứng từ trang phục Nhật Bình - vốn là cổ phục Việt Nam thời nhà Nguyễn mang đến vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho người phụ nữ thuộc tầng lớp quyền quý. Và do đây là linh vật được lấy cảm hứng từ giai đoạn thời nhà Nguyễn nên chọn trang phục này cho nhân vật.

02 Linh vật Vượn Bạch - Hắc Hổ: được lấy cảm hứng từ truyền thuyết về 02 con vật trung thành đã theo phò tá và giúp đỡ cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

GHI CHÚ: "ĐÂY LÀ MẪU THIẾT KẾ ĐƯỢC LẤY CẢM HỨNG NHẰM SÁNG TẠO RA CÁC NHÂN VẬT THEO PHONG CÁCH HOẠT HÌNH CHIBI, TƯỢNG TRƯNG CHO CÁC HÒN CỦA 16 HÒN THUỘC QUẦN ĐẢO CÔN ĐẢO. KHÔNG PHẢI TƯỢNG TRƯNG CHO MỘT NHÂN VẬT LỊCH SỬ HOẶC BẤT CỨ MỘT VẤN ĐỀ NÀO LIÊN QUAN ĐẾN CÁC NHÂN VẬT CÓ THẬT TRONG LỊCH SỬ" (●'◡'●)

Nếu thấy ý nghĩa hãy ủng hộ Dự án Pulo Bear của Team mình nhé!

(Vui lòng không sao chép thiết kế của hình ảnh vì lí do bản quyền) o(* ̄▽ ̄*)ブ

Pulo Bear - Gấu Pulo#Black Jack #bài học #bí ẩn #cách để vượt qua stress #Côn Đảo #Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #Côn Đảo thập niên 90 #Du lịch #Du lịch Côn Đảo #Giả tưởng #Hang Đức Mẹ Maria #Hòn Anh #Hòn Bà #Hòn Bảy Cạnh #Hòn Cau #Hòn Em #Hòn Trác #Hòn Tài #Hòn Vung #Ku Anh #Ku Em #Linh vật #lãng mạn #Mother Maria's Cave #Móc khóa Pulo Bear #Nét văn hóa của người Côn Đảo #Phượt Côn Đảo #pulobear #Pulobear - Gấu Pulo #Pulo Bear - Gấu Pulo #Quà lưu niệm Côn Đảo #Quà lưu niệm Pulo Bear #Quà tặng Côn Đảo #Quà tặng Gấu Pulo #Quà tặng lưu niệm #Quà tặng móc khóa Pulo Bear #Sáng tác #Thơ sáng tác #tips #Tiểu thuyết #Tiểu thuyết giả tưởng #Truyện ngắn #Tượng trưng #Văn hóa Côn Đảo #Ảnh xưa

Recent Posts
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0868 110 689